Nếu bạn đã xem Buổi trình diễn tương tác của Annapurna hôm nay, bạn có thể sẽ vò đầu bứt tai trước một trong những thông báo của luồng: Hohokum hiện đã có trên PC. Không ai có thể trách bạn nếu bạn chưa từng nghe về nó trước đây. Trò chơi nghệ thuật có một nhân vật giống như cánh diều di chuyển qua các thế giới đầy màu sắc đã được phát hành vào năm 2014 cho PlayStation 3, PlayStation 4 và PS Vita. Trong một động thái bên trái, Annapurna Interactive đã chấm dứt sự độc quyền của Sony bằng cách đưa nó lên PC tám năm sau đó.

Khi tôi thử nghiệm phiên bản PC trên Steam Deck của mình trước khi ra mắt bất ngờ, tôi ngay lập tức được đưa trở lại một thời điểm không xa mà ngày nay cảm thấy cổ xưa. Hohokum là di tích của thời đại Sony táo bạo hơn, nơi mà hãng không ngại đánh cược vào các tựa game ở mọi hình dạng và kích cỡ. Đó là một lời nhắc nhở chắc chắn về việc ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã thay đổi nhanh chóng như thế nào trong một thập kỷ, khi các nhà xuất bản lớn như Sony nhắm mục tiêu thu hút hàng loạt có thể ngân hàng qua các thử nghiệm thích hợp.

Bay với tôi

Hohokum là một trò chơi trừu tượng chơi giống như một cuộc triển lãm nghệ thuật tương tác. Người chơi điều khiển một sinh vật rắn bay xung quanh các cấp độ 2D đầy màu sắc giống như một con diều. Các tương tác giống như đồ chơi chấm các cấp độ khác nhau của nó, vì người chơi có thể rơi vào đồ vật, tìm kiếm những con mắt ẩn và thực hiện một số giải câu đố nhẹ cần tương tác tối thiểu. Một số cấp độ chỉ đơn giản được tạo thành từ các hình dạng trừu tượng, trong khi những cấp độ khác vẽ thêm một cảnh nhỏ trong sách tranh.

Các nhân vật đi trên một cấu trúc giống như bánh xe đu quay ở Hohokum.

Đó là một trải nghiệm đơn giản, giống như thiền. Tôi đã mất dấu thời gian khi đi thuyền từ cấp này sang cấp khác để ngắm nhìn những hình ảnh minh họa sống động và hòa mình vào bản nhạc tuyệt vời của nó. Mặc dù chắc chắn đây không phải là trò chơi nghệ thuật đầu tiên thuộc loại này, nhưng bạn có thể tạo ra một kết nối rõ ràng từ Hohokum đến các trò chơi gần đây như Ynglet hoặc năm nay Vui lòng chạm vào tác phẩm nghệ thuật.

Nhưng điều đặc biệt đáng ngạc nhiên về tựa game này là nó vốn là một trò chơi do Sony phát hành. Tôi đã bị sốc khi nhìn thấy logo của Sony Santa Monica bật lên trên màn hình và nhớ rằng thần chiến tranh studio đã giúp đưa nhạc indie lên PlayStation. Theo Annapurna Interactive, studio có một vài nhân viên từng làm việc tại Sony Santa Monica và đã tham gia vào việc phát hành ban đầu của Hohokumcho phép công ty đạt được thỏa thuận cấp phép với Sony.

Tuy nhiên, tiêu đề thích hợp không phải là loại trò chơi mà bạn mong đợi sẽ thấy có logo Sony. Hoặc ít nhất, nó không còn nữa. Chiến lược xuất bản của Sony đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi Hohokumphát hành vào năm 2014. Năm đó, nhà phát hành đã nhúng tay vào việc đưa ra hàng chục trò chơi. Một số là tiêu đề đình đám như LittleBigPlanet 3 Đứa con thứ hai khét tiếng. Những người khác là indies nhỏ hơn như Chạy lạiThiên nga chưa hoàn thành. Danh sách này rất lớn so với danh sách các trò chơi năm 2022 của Sony, chỉ có một số ít các bản phát hành mới từ các nhượng quyền thương mại có thể trả được như Gran Turismo và Horizon.

Bạn đặc biệt có thể cảm nhận được sự khác biệt trong nhịp xuất bản của Sony bằng cách tham quan thư viện trò chơi cổ điển của PS Plus. Không thể tưởng tượng được Sony lại đặt tên của mình vào một trò chơi như Fantavision, một trò chơi giải đố kỳ lạ trên PS2 về việc đốt pháo hoa, vào năm 2022. Công ty đã thắt chặt sự tập trung của mình trong những năm gần đây, giữ tầm nhìn vào các dự án AAA quy mô lớn với sức hấp dẫn rộng rãi. Thậm chí nhiều dự án bên trái như Lợi nhuận Death Stranding trông khá rối mắt bên cạnh những trò chơi khiêm tốn như LocoRocoMọi người đều đi đến thành công.

Một sinh vật giống cánh diều bay quanh một con voi ở Hohokum.

Điều hợp lý về mặt tài chính là công ty muốn đầu tư vào một vài cú đánh chắc chắn mỗi năm trên hai chục ván, nhưng Hohokum khiến tôi có chút hoài niệm về năng lượng Sony rủi ro hơn. PlayStation từng là thiên đường cho những đợt cắt giảm sâu như thế này thực sự gây ngạc nhiên. Những trò chơi đó vẫn tồn tại trên PS5 (xem phần dành riêng cho bảng điều khiển Đi lạc), nhưng các công ty bên thứ ba như Annapurna Interactive mới là những công ty xử lý các nhiệm vụ xuất bản. Sony dường như quan tâm hơn đến việc tải thư viện của bên thứ nhất với các trò chơi thế giới mở khổng lồ, các bộ phim bom tấn của Marvel và làn sóng dịch vụ trực tiếp kiếm tiền sắp xảy ra.

Nếu đó là hướng mà Sony đang định hướng lâu dài, thì ít nhất tôi cũng vui vì chúng ta đang hồi sinh những trò chơi hấp dẫn như Hohokum ngay lập tức. Với rất nhiều viên ngọc ẩn trong thư viện xuất bản của Sony mà lần đầu tiên bạn có thể dễ dàng bỏ qua, những gì cũ vẫn có thể cảm thấy hoàn toàn mới.

Hohokum hiện có sẵn trên PC.

Đề xuất của ban biên tập
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.