Trong một động thái chưa từng có, Meta đã thông báo rằng họ đang tăng giá của chiếc tai nghe Quest 2 bình thường giá cả phải chăng của mình lên 100 đô la bắt đầu từ ngày 1 tháng 8. Mặc dù Meta tuyên bố rằng việc tăng giá nhằm cho phép công ty đầu tư nhiều hơn vào VR với hy vọng “di chuyển xa hơn nữa là ngành công nghiệp VR, ”tôi vẫn còn hoài nghi về tính hợp lý của kết quả đó. Động thái này sẽ không chỉ làm tổn hại đến ví tiền của người hâm mộ VR mà còn có khả năng ảnh hưởng đến các mục tiêu của Meta khi nó cố gắng biến Metaverse thành một trải nghiệm chính thống.

Đó là tin xấu đối với những người ủng hộ công nghệ, những người đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện ý tưởng với người dùng. Kể từ thời điểm các công ty như Meta biến nó thành một từ thông dụng, Metaverse đã thu hút một lượng lớn sự hoài nghi. Sự thúc đẩy tiếp thị tích cực của Meta thường bị coi là kém phát triển và quá tự tin – đặc biệt là khi xem xét rằng khái niệm này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ theo nghĩa đen thông qua các tiêu đề như Cuộc sống thứ hai hoặc thậm chí Fortnite. Bây giờ hãy ghép nối việc triển khai tự mãn đó với thực tế là Meta đã chìm trong nước sôi lửa bỏng kể từ những ngày Facebook của nó sau nhiều vụ kiện liên quan đến các vấn đề quyền riêng tư.

Metaverse đã có một khởi đầu tồi tệ với đối tượng mục tiêu của công ty; bây giờ, những người hoài nghi sẽ tốn thêm tiền để thậm chí có quyền truy cập vào nó với Quest 2.

Gia tăng mối quan tâm về Metaverse

Việc tăng giá về cơ bản có vẻ trái ngược với những gì Meta muốn đạt được với VR. Công ty muốn Metaverse có thể truy cập được với tất cả mọi người thông qua tai nghe VR, đặc biệt là Quest 2. Giờ đây, giá nhập cảnh đã tăng từ phạm vi 300 đến 400 đô la lên 400 đến 500 đô la, chủ yếu giới hạn những người sẽ quan tâm (hoặc thậm chí có khả năng ) khi mua vào. 400-500 đô la có vẻ như phải trả rất nhiều để dùng thử công nghệ không được mong đợi thực sự ít nhất là cho đến năm 2027 – đặc biệt khi xem xét rằng nó đã từng rẻ hơn 100 đô la.

Một người đang đeo và sử dụng tai nghe Oculus Quest 2 VR ở phía trước nền xám.

Với việc mọi người đã cảm thấy không thoải mái về khả năng của Meta để xử lý đúng một thứ gì đó có khả năng xâm lấn như Metaverse, thì 100 đô la bổ sung mà nó sẽ phải trả để có được nó có thể chỉ là ống hút cuối cùng cho những người đã biết về nó. Ngoài ra, việc tăng giá Quest 2 đã làm dấy lên nhiều câu hỏi liên quan đến giá của phần cứng Meta trong tương lai.

Không có gì được công bố chính thức khi nói đến phần cứng khác mà Meta cuối cùng có thể ra mắt sẽ tương thích với Metaverse, nhưng nếu công ty sẵn sàng tăng giá mạnh mẽ như vậy cho một phần cứng gần hai năm tuổi, không có gì ngăn cản nó làm điều gì đó tương tự với các sản phẩm khác. Nó đặt ra một tiền lệ bất thường cho bất cứ điều gì có thể xảy ra tiếp theo cho các kế hoạch VR của Meta, đánh vào thiện chí vốn đã mỏng manh của công ty với người dùng.

Meta tiền toán học

Từ góc độ bên ngoài, việc tăng giá có vẻ tùy tiện, điều này chắc chắn sẽ không giúp ích gì công chúng không tin tưởng vào công ty. Quest 2 không nhận được bất kỳ tính năng hoặc điều chỉnh mới nào biện minh cho việc tăng giá từ phía phần cứng. Lý do của công ty là họ cần thêm 100 đô la với mỗi lần mua để đầu tư nhiều hơn vào VR, nhưng điều đó có vẻ mỏng trên giấy tờ. Meta không cần nhiều tiền hơn để làm bất cứ điều gì.

Gần đây nó đã được công bố trong một báo cáo thu nhập rằng Meta đã mất 2,8 tỷ đô la cho Reality Labs, công ty điều hành các nỗ lực VR của Meta. Trong khi đó là nhiều số tiền bị mất khi xoay trục kinh doanh, trong sơ đồ tổng thể thu nhập của Meta, nó không phải là nhiều. Báo cáo tương tự công bố rằng Meta đã kiếm được 28 tỷ đô la trong quý thứ hai của năm 2022, đưa khoản lỗ vào viễn cảnh. Trên hết, Mark Zuckerberg đã nói rõ rằng Meta vẫn đang tăng gấp đôi so với VR và Metaverse mặc dù thua lỗ. Anh ấy nói rằng anh ấy tin tưởng “thậm chí mạnh mẽ hơn bây giờ rằng việc phát triển các nền tảng này sẽ mở khóa hàng trăm tỷ đô la, nếu không, hàng nghìn tỷ theo thời gian”.

Một cuộc họp văn phòng đang diễn ra trong VR Metaverse.
Meta Quest

Mất 2 tỷ đô la là một vấn đề lớn đối với bất kỳ công ty nào, nhưng khi nhìn vào thu nhập của Meta, rõ ràng là vẫn còn khá nhiều thứ để xoay sở nếu nó đã cam kết với mục tiêu xoay trục như đã nói. Meta Quest 2 đã có tai nghe VR phổ biến nhất từng được sản xuất. Nếu Meta tiếp tục hỗ trợ nó, Meta sẽ tiếp tục phát triển phạm vi tiếp cận của mình trừ khi cơn đói VR nói chung giảm xuống. Meta rõ ràng tin tưởng vào Quest 2 và vì lý do chính đáng, vì vậy việc tăng giá của nó trên diện rộng có vẻ như là một động thái lùi lại chỉ có thể làm tổn hại đến động lực của phần cứng và tương lai của tham vọng Metaverse.

Sau thông báo tăng giá của Quest 2, rõ ràng là danh sách những mối quan tâm của người tiêu dùng đang làm vẩn đục tầm nhìn của công ty về Metaverse sẽ không sớm biến mất. Công ty cần người dùng đến các hội trường ảo và tụ điểm hangout của mình nhiều hơn là họ cần tiền mặt ngay bây giờ như báo cáo thu nhập của họ cho thấy. Nếu vé vào cửa quá đắt đối với người dùng, nó có thể gây ra thảm họa cho Metaverse trước khi nó được đưa ra khỏi mặt đất.

Đề xuất của ban biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *